Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
วันอังคาร 10 ธันวาคม 2562
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าวประจำวัน > ฮ่องกงขอโทษเหตุ ตร. ฉีดน้ำแรงดันสูงใส่มัสยิด

ฮ่องกงขอโทษเหตุ ตร. ฉีดน้ำแรงดันสูงใส่มัสยิด


หมวดหมู่ : ข่าวประจำวัน เปิดอ่าน 1,606 ครั้ง

ผู้นำสูงสุดแห่งฮ่องกง แคร์รี่ แลม แถลงขอโทษต่อกรณีตำรวจโจมตีมัสยิดด้วยปืนฉีดน้ำแรงดันสูงในระหว่างปฏิบัติการสลายกลุ่มประท้วง

โฆษกรัฐบาลฮ่องกงเผย เมื่อเช้าวันจันทร์ (21 ตุลาคม) เคร์รี่ แลมได้ไปเยือนและขอโทษผู้นำชาวมุสลิมในมัสยิดก่อนที่จะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นเพื่อเข้าร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ ณ กรุงโตเกียว

ในวันอาทิตย์(20) การปะทะระหว่างผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลกับตำรวจในฮ่องกงซึ่งเข้าเดือนที่ 5 เป็นไปอย่างดุเดือด โดยผู้ประท้วงระดมปาก้อนอิฐ และระเบิดขวดจนเกิดไฟลุกไหม้ตามจุดต่างๆ ในมงก๊กและเกาลูน โดยเฉพาะเป้าหมายได้แก่ กลุ่มร้านค้ากิจการแบรนด์จีนหรือที่มีสายสัมพันธ์กับจีน ฝ่ายตำรวจได้ระดมยิงแก็สน้ำตา และปืนฉีดน้ำแรงดันสูงซึ่งผสมสีฟ้าในน้ำเพื่อสลายการประท้วง

ในปฏิบัติการสลายการประท้วงจุดหนึ่งในเกาลูน ตำรวจได้ยิงปืนฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าไปที่บริเวณด้านหน้ามัสยิดแห่งสำคัญที่สุดในฮ่องกง ร่องรอยสีฟ้าของน้ำจากปืนฉีดน้ำแรงดันสูงยังปรากฏให้เห็นบนถนนในเช้าวันจันทร์ขณะที่ชาวมุสลิมมาร่วมละหมาดที่มัสยิด

อิหม่าม Muhammad Arshad กล่าว “ยอมรับ” คำขอโทษของผู้นำฮ่องกง พร้อมแสดงความหวังว่าชุมชนมุสลิมจะอาศัยอยู่ในฮ่องกงต่อไปอย่างสงบสุข

ฝ่ายตำรวจแถลงเหตุยิงปืนฉีดน้ำแรงดันสูงไปยังมัสยิดเป็น “อุบัติเหตุ” เจ้าหน้าที่เคารพเสรีภาพการนับถือทางศาสนา และจะปกป้องสถานที่ทางศาสนาทุกแห่ง

สถานการณ์ประท้วงในฮ่องกงเพลาลงมากในสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ทว่า การประท้วงในวันอาทิตย์(20) มีผู้ข้าร่วมหลายหมื่นคน แสดงถึงพลังที่เหนียวแน่นในการสนับสนุนการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลแม้ตำรวจได้ประกาศการเดินขบวนผิดกฎหมาย

ครอบครัว หนุ่มสาว และคนแก่ ออกมาเดินขบวนอย่างสงบสันติในชั่วโมงแรกๆ หลายคนสวมหน้ากาก ถือร่ม จนกระทั่งในตอนดึกกลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรงได้ลุยศึกปะทะกับตำรวจ กลุ่มประท้วงหัวรุนแรงพุ่งเป้าโจมตีทำลายทรัพย์สินของกลุ่มร้านค้ากิจการที่เชื่อมโยงกับจีน ถึงกับจุดไฟเผาร้านค้าที่เป็นเป้าหมายตามย่านใจกลางพาณิชย์และแหล่งช้อปปิ้งบนถนนนาทานแคบในเกาลูน ได้แก่ ร้านค้านอิเลคทรอนิกยี่ห้อ เสี่ยวหมี่ ร้ายยาแผนจีนถงเหรินถัง และ Best Mart 360

กลุ่มประท้วงยังต้องการให้รัฐบาลตอบสนองข้อเรียกร้อง ได้แก่ ปฏิรูปการเลือกตั้งที่ประชาชนได้ออกไปใช้สิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง จัดตั้งคณะกรรมาธิการอิสระเพื่อไต่สวนการใช้ความรุนแรงของตำรวจ และถอนการตีตรากลุ่มประท้วงเป็นผู้ก่อจาจล

นับจากการประท้วงเปิดฉากในเดือนมิถุนายน มีประชาชนกว่า 2,600 คน ถูกจับกุมตัวไป โดยหลายคนอายุต่ำกว่า 18 ปี และเหตุรุนแรงนองเลือดได้แก่ ประชาชนสองคนถูกยิง และหลายคนได้รับบาดเจ็บ

ชาวฮ่องกงจำนวนมากโกรธเรื่องที่จีนพยายามแทรกแซงเข้ามาลดทอนเสรีภาพของเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ซึ่งเป็นเมืองกึ่งปกครองตัวเองภายใต้หลักการ “หนึ่งประเทศ สองระบบ” นับจากอังกฤษส่งมอบอำนาจปกครองคืนแก่จีนในปี 1997

ในสัปดาห์ที่แล้ว ผู้นำสูงสุดฮ่องกง แคร์รี่ แลม ได้แถลงนโยบายประจำปี กล่าวว่ารัฐบาลจะคลี่คลายความขัดแย้งด้วยมาตรการแก้ไขปัญหาบ้านที่อาศัยซึ่งเป็นวิกฤตปัญหาของชาวฮ่องกงที่หมักหมมมานับสิบๆปี

นอกจากนี้ยังสัญญาจะถอดถอนกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีที่จีน ซึ่งได้จุดชนวนการประท้วงฯ

ความวุ่นวาย 5 เดือนที่ผ่านมา ได้ทำลายเศรษฐกิจศูนย์กลางการเงินโลกจนเข้าสู่ภาวะถดถอยครั้งแรกในรอบทศวรรษ รัฐมนตรีคลังของดินแดนกล่าวผ่านเว็บบล็อกของเขาเมื่อวันอาทิตย์(20) ว่าจะออกมาตรกรช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็กที่ได้รับผลกระทบจากความวุ่นวาย

ล่าสุด กลุ่มประท้วงมีแผนเดินขบวนไปยังช้อปปิ้งมอลล์ในเขตหยวนหล่าง (Yuen Long) ตอนทุ่มหนึ่งของวันจันทร์ เพื่อรำลึกวาระครบรอบสามเดือนที่กลุ่มผู้ประท้วงถูกม็อบเสื้อขาวทำร้ายอย่างรุนแรงที่สถานีรถไฟใต้ดินหยวนหล่างเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ในเหตุการณ์ฯ ม็อบเสื้อขาวกว่า 100 คน โผล่ออกมาอาละวาดทำร้ายทั้งผู้ประท้วง ผู้สัญจรไปมา และผู้สื่อข่าว

ด้านผู้ประกอบการรถไฟใต้ดินฮ่องกง MTR Corp ประกาศจะปิดสถานีหยวนหล่างตอนบ่ายสองโมงก่อนที่ผู้ประท้วงจะแห่มา นอกจากนี้สถานีรถไฟใต้ดินหลายแห่งก็จะปิดด้วย และเครือข่ายฯ ทั้งหมดจะปิดในตอนสี่ทุ่ม

ที่มา:i-newsmedia.net

เปิดอ่าน 1,606 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " ฮ่องกงขอโทษเหตุ ตร. ฉีดน้ำแรงดันสูงใส่มัสยิด "

ปิดการแสดงความคิดเห็น