Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
วันพุธ 16 ตุลาคม 2562
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ความรู้อิสลาม > “สามีมืออาชีพ” ต้องจ่ายนะฟะเกาะฮฺให้แก่ภรรยา

“สามีมืออาชีพ” ต้องจ่ายนะฟะเกาะฮฺให้แก่ภรรยา


หมวดหมู่ : ความรู้อิสลาม เปิดอ่าน 968 ครั้ง

“สามีมืออาชีพ” ต้องจ่ายนะฟะเกาะฮฺให้แกภรรยา

นะฟะเกาะฮฺ (อ่านว่า นะ-ฟะ-เก๊าะฮฺ) หมายถึง ค่าเลี้ยงดูและปัจจัยยังชีพต่างๆ ที่สามีจำเป็น (วาญิบ) จะต้องจ่ายให้แก่ภรรยาดังที่อัลลอฮฺ ซบ. ตรัสไว้ว่า “บรรดาบุรุษนั้น คือผู้ทำหน้าที่ปกครองเลี้ยงดูบรรดาสตรี” อีกอายะฮฺหนึ่งก็ระบุไว้ว่า “และหน้าที่ของพ่อเด็กนั้นคือการให้ปัจจัยยังชีพแก่พวกนาง และเครื่องนุ่งห่มของพวกนางโดยชอบธรรม” โปรดพิจารณาดูเถิด พระองค์อัลลอฮฺ ซบ. ทรงตรัสไว้อย่างชัดเจนว่าด้วยการจ่ายนะฟะเกาะฮฺของสามี ย่อมชี้ชัดว่านั่นเป็นข้อบังคับสำหรับสามีที่จำเป็นจะต้องจ่ายให้แก่ภรรยาของเขา

ส่วนการจ่ายนะฟะเกาะฮฺจะจ่ายแบบใด? จ่ายเท่าใด? นั่นสามีจะต้องตกลงกับภรรยาของเขาเอง อาทิเช่น อาจจะจ่ายเป็นรายวัน หรือ รายสัปดาห์ หรือรายเดือน ดังที่ท่านรสูลุลลอฮฺ ซล. เคยกล่าวไว้ว่า “บรรดามุสลิมนั้น (ขึ้น) อยู่ที่เงื่อนไข (การตกลง) ในระหว่างพวกเขา”

ใช่แต่เท่านั้น หากการจ่ายนะฟะเกาะฮฺของสามีบกพร่องหรือตั้งใจไม่ยอมจ่ายนะฟะเกาะฮฺให้แก่ภรรยาของเขา สามีผู้นั้นจะต้องรับโทษจากพระองค์อัลลอฮฺ ซบ. ในวันกิยามะฮฺอีกด้วย

ท่านรสูลุลลอฮฺ ซบ. กล่าวไว้ว่า “ทุกๆ คนมีหน้าที่รับผิดชอบและทุกๆ คนจะถูกสอบสวนจากความรับผิดชอบของเขา, ผู้นำมีหน้าที่รับผิดชอบ โดย (เขาจะ) ถูกสอบสวนในสิ่งที่เขารับผิดชอบ, ผู้ชาย (หมายถึงสามี) มีหน้าที่รับผิดชอบ โดย (เขาจะ) ถูกสอบสวนในสิ่งที่เขารับผิดชอบนั้นด้วย” ด้วยหลักฐานข้างต้นบรรดาสามีจะปฏิเสธไม่ยอมจ่ายนะฟะเกาะฮฺให้แก่ภรรยาของพวกเขาคงไม่ได้ เพราะการจ่ายนะฟะเกาะฮฺเป็นข้อบังคับ (วาญิบ) ของสามีทุกคนจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ ส่วนนะฟะเกาะฮฺจะมากจะน้อยนั่นเป็นอีกประเด็นหนึ่ง

อนึ่ง พื้นฐานต่ำที่สุดในการจ่ายนะฟะเกาะฮฺให้แก่ภรรยา คือ ตามอัตภาพของสามี กล่าวคือ สามีรับประทานอาหารอย่างไรก็ต้องให้ภรรยารับประทานอาหารเยี่ยงนั้นด้วย สามีสวมใส่เสื้อผ้าสภาพใด ก็ต้องให้ภรรยาของเขาสวมใส่เสื้อผ้าในสภาพหรือคุณภาพแบบนั้นด้วย เรียกว่าจ่ายนะฟะเกาะฮฺตามฐานะ หรือตามสถานภาพของสามีนั่นเอง ดังที่อัลลอฮฺ ซบ. ตรัสไว้ว่า “ควรให้ผู้มีฐานะร่ำรวยจ่ายตามฐานะของเขา ส่วนผู้ที่การยังชีพของเขาเป็นที่คับแค้นแก่เขา ก็ให้เขาจ่ายตามที่อัลลอฮฺทรงประทานให้แก่เขาเถิด”

มีบุคคลหนึ่งไต่ถามท่านรสูลุลลอฮฺ ซบ. ว่า “โอ้ท่านรสูลของอัลลอฮฺอะไรคือสิทธิของภรรยา (ที่จะได้รับจาก) บุคคลหนึ่งในหมู่พวกเรา? ท่านรสูลุลลอฮฺ ซบ. กล่าวตอบว่า ท่านจงให้อาหารแก่นาง (คือภรรยา), (เช่นเดียวกับอาหาร) ที่ท่านรับประทาน และท่านจงให้เครื่องนุ่งห่มแก่นาง (เฉกเช่นเครื่องนุ่งห่ม) ที่ท่านสวมใส่”

โปรดอย่าหลงลืมโดยเด็ดขาด นะฟะเกาะฮฺทุกบาททุกสตางค์ที่สามีจ่ายให้แก่ภรรยาล้วนเป็นอะมานะฮฺที่ถูกกำหนดจากพระองค์อัลลอฮฺ ซบ. ฉะนั้นบรรดาสามีทุกคนต่างภูมิใจเถิดว่า การตอบสนองคำสั่งของพระองค์อัลลอฮฺ ซบ. ด้วยความศรัทธามั่น บ่งชี้ให้รู้ว่าบุคคลผู้นั้นมีความศรัทธาอันแรงกล้า ใช่แต่เท่านั้น การจ่ายนะฟะเกาะฮฺยังถูกระบุว่าเป็นกิจการงานประเสริฐ (อัฟฎ็อล) อีกต่างหาก ดังที่ท่านรสูลุลลอฮฺ ซบ. เคยกล่าวไว้ว่า “สตางค์ที่ประเสริฐที่สุดคือ สตางค์ที่สามีใช้จ่ายในครอบครัวของเขา (นั่นเอง)”

อีกหะดีษบทหนึ่งท่านรสูลุลลอฮฺ ซบ. กล่าวไว้ว่า “การจ่ายนะฟะเกาะฮฺของสามีให้แก่ครอบครัวของเขานั้น ถือเป็นเศาะดะเกาะฮฺ”

ขอบคุณเนื้อหา อาจารย์มุรีด ทิมะเสน
Present by Muslim Hot Report
http://muslimhotreport.blogspot.com

เปิดอ่าน 968 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " “สามีมืออาชีพ” ต้องจ่ายนะฟะเกาะฮฺให้แก่ภรรยา "

ปิดการแสดงความคิดเห็น