Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
วันพุธ 16 ตุลาคม 2562
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ความรู้อิสลาม > 7 วิธีร้องไห้เพื่อความเกรงกลัวต่ออัลลอฮฺ

7 วิธีร้องไห้เพื่อความเกรงกลัวต่ออัลลอฮฺ


หมวดหมู่ : ความรู้อิสลาม เปิดอ่าน 761 ครั้ง

7 วิธีร้องไห้เพื่อความเกรงกลัวต่ออัลลอฮฺ

ผมเป็นผู้ชายที่ไม่เคยร้องไห้เลย ทำอย่างไรที่ดวงตาของผมจะร้องไห้ด้วยความเกรงกลัวต่ออัลลอฮฺ ดังในหะดีษ “ดวงตาที่จะไม่สัมผัสกับไฟนรก คือ ดวงตาที่ร้องไห้ด้วยความเกรงกลัวต่ออัลลอฮฺ” ขออัลลอฮฺตอบแทนความดีแด่ท่าน

************

الحمدلله

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ความรู้สึกของคุณที่เศร้าใจต่อการขาดหายซึ่งความจำเริญนี้เป็นลักษณะที่ดี มุสลิมสามารถที่จะทำให้ตนเองร้องไห้ด้วยความเกรงกลัวต่ออัลลอฮฺ โดยปฏิบัติแนวทางต่อไปนี้

1- ทำให้ตัวเองรู้สึกเกรงกลัวอัลลอฮฺ

การร้องไห้เป็นผลจากการมีความรู้ ดังที่อัลกุรฏูบี กล่าวในอธิบายความหมายอายะฮฺนี้

وَيَخِرُّونَلِلأَذْقَانِيَبْكُونَوَيَزِيدُهُمْخُشُوعاً

และพวกเขาจะหมอบราบลงใบหน้าจรดพื้นพลางร้องไห้ และมันจะเพิ่มการสำรวมแก่พวกเขา [อัลอิสรออฺ 17:109]

นี่เป็นคุณลักษณะของพวกเขา เป็นหน้าที่ของผู้ที่ได้รับความรู้ควรจะบรรลุระดับนี้ คือเมื่อได้ยินอัลกุรอานก็รู้สึกเกรงกลัวและถ่อมตน ในมุสนัด อัดดาริมี รายงานจาก อบูมุฮัมมัด ว่า At-Taymi กล่าวว่า ใครก็ตามที่ได้รับความรู้แล้วไม่ร้องไห้ ก็เหมือนกับไม่ได้รับความรู้ เพราะอัลลอฮฺทรงอธิบายลักษณะของผู้ที่มีความรู้ดังอายะฮฺข้างต้น

อัลญามิอฺ อะหฺกามิลกุรอาน, 10/341-342

2- อ่านอัลกุรอานพร้อมใคร่ครวญความหมาย

قُلْآمِنُواْبِهِأَوْلاَتُؤْمِنُواْإِنَّالَّذِينَأُوتُواْالْعِلْمَمِنقَبْلِهِإِذَايُتْلَى

عَلَيْهِمْيَخِرُّونَلِلأَذْقَانِسُجَّداً﴿﴾وَيَقُولُونَسُبْحَانَرَبِّنَاإِنكَانَ

وَعْدُرَبِّنَالَمَفْعُولاً﴿﴾وَيَخِرُّونَلِلأَذْقَانِيَبْكُونَوَيَزِيدُهُمْ خُشُوعاً﴿﴾

จงกล่าวเถิดมุฮัมมัด “พวกท่านจะศรัทธาในมันหรือไม่ศรัทธาก็ตาม แท้จริง บรรดาผู้ได้รับความรู้ก่อนหน้ามันนั้นเมื่อมันได้ถูกอ่านแก่พวกเขาพวกเขาจะหมอบราบลง ใบหน้าจรดพื้นเพื่อสุญด” และพวกเขาจะกล่าวว่า “มหาบริสุทธิ์แห่งพระเจ้าของเรา สัญญาของพระเจ้าของเรานั้นแน่นอน ย่อมถูกปฏิบัติให้ครบถ้วน”และพวกเขาจะหมอบราบลงใบหน้าจรดพื้นพลางร้องไห้ และมันจะเพิ่มการสำรวมแก่พวกเขา [อัลอิสรออฺ 17:107-109]

أُوْلَئِكَالَّذِينَ أَنْعَمَاللَّهُعَلَيْهِممِّنَالنَّبِيِّينَمِنذُرِّيَّةِآدَمَوَمِمَّنْحَمَلْنَامَعَنُوحٍ

وَمِنذُرِّيَّةِإِبْرَاهِيمَوَإِسْرَائِيلَوَمِمَّنْهَدَيْنَاوَاجْتَبَيْنَاإِذَاتُتْلَىعَلَيْهِمْ

آيَاتُالرَّحْمَنخَرُّواسُجَّداًوَبُكِيّاً﴿﴾

ชนเหล่านั้นคือบรรดาผู้ที่อัลลอฮ์ทรงโปรดปรานพวกเขาให้เป็นนะบี ที่มีเชื้อสายจากอาดัม และจากเชื้อสายผู้ที่เราบรรทุกไว้ในเรือกับนูห์ และจากเชื้อสายของอิบรอฮีม และอิสรออีล และจากเชื้อสายผู้ที่เราได้ชี้แนะทางและเราได้คัดเลือกไว้ เมื่อบรรดาโองการของพระผู้ทรงกรุณาปรานีถูกอ่านแก่พวกเขา พวกเขาจะก้มลงสุญูดและร้องให้ [มัรยัม 19:58]

มีรายงานว่า ท่านอิบนุมัสอูด رضىاللهعنه กล่าวว่า ท่านร่อซูลุลลอฮฺ صلىاللهعليهوسلم กล่าวแก่ฉันว่า “จงอ่านอัลกุรอานให้ฉันฟัง” ฉันกล่าวว่า “โอท่านรอซูลุลลอฮฺ จะให้ฉันอ่านสิ่งที่ถูกประทานแก่ท่านกระนั้นหรือ?” ท่านกล่าวว่า “ฉันชอบฟังอัลกุรอานจากผู้อื่น” ดังนั้นฉันจึงอ่านซูเราะฮฺ อันนิซาอฺ ให้ท่านฟัง และเมื่อฉันอ่านถึงอายะฮฺ

فَكَيْفَإِذَاجِئْنَامِنكُلِّأمَّةٍبِشَهِيدٍ

وَجِئْنَابِكَعَلَىهَـؤُلاءشَهِيداً

แล้วอย่างไรเล่า เมื่อเรานำพยานคนหนึ่งจากแต่ละประชาชาติมา และเราได้นำเจ้ามาเป็นพยานต่อชนเหล่านี้ [อันนิซาอฺ 4:41]

ท่านกล่าวว่า “พอแล้วสำหรับตอนนี้” ฉันหันไปยังท่านแล้วพบว่านัยน์ตาทั้งสองของท่านเอ่อล้นด้วยน้ำตา บันทึกโดย อัลบุคอรี, 5050; มุสลิม, 800

3- ศึกษาความยิ่งใหญ่และผลบุญของการร้องไห้ โดยเฉพาะเมื่ออยู่ลำพัง

มีรายงานว่า ท่านอบูฮุร็อยเราะฮฺ رضىاللهعنه กล่าวว่า ท่านร่อซูลุลลอฮฺ صلىاللهعليهوسلمกล่าวว่า “บุคคลที่รำลึกถึงอัลลอฮฺด้วยความเกรงกลัว จะไม่เข้านรก จนกว่าน้ำนมจะกลับคืนสู่เต้า และฝุ่นดินที่เกิดจากการต่อสู้ในหนทางของอัลลอฮฺกับควันไฟนรกก็จะไม่อยู่ด้วยกัน” บันทึกโดย อัตติรมิซี, 1633; อันนะซาอี, 3108; จัดอยู่ในระดับเศาะฮีหฺ โดย อัลบานี

“จนกว่าน้ำนมจะกลับคืนสู่เต้า” เป็นอุปมาเปรียบเทียบสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เช่นเดียวกับอายะฮฺอัลกุรอานที่อัลลอฮฺตรัสว่า

وَلاَيَدْخُلُونَالْجَنَّةَحَتَّىيَلِجَالْجَمَلُفِيسَمِّالْخِيَاطِ

และพวกเขาจะไม่ได้เข้าสวรรค์ จนกว่าอูฐจะลอดเข้าไปในรูเข็มได้ [อัลอะอฺรอฟ 7:40]

Tuhfat al-Ahwadhi

และมีรายงานว่า ท่านอบูฮุร็อยเราะฮฺ رضىاللهعنه กล่าวว่า ท่านร่อซูลุลลอฮฺ صلىاللهعليهوسلمกล่าวว่า “มีบุคคล 7 ประเภทที่จะได้อยู่ภายใต้ร่มเงาของอัลลอฮฺในวันที่ไม่มีร่มเงาใดนอกจากร่มเงาของพระองค์ คือ ผู้ตัดสินที่ยุติธรรม, คนหนุ่มที่เติบโตมาด้วยการอิบาดะฮฺอัลลอฮฺ, บุคคลที่หัวใจผูกพันกับมัสญิด, คนสองคนที่รักกันในหนทางของอัลลอฮฺ พบกันและจากกันบนพื้นฐานนี้, ชายที่ถูกหญิงมีเกียรติและความสวยงามเชิญชวนให้ทำซินา แล้วเขากล่าวว่า “ฉันเกรงกลัวอัลลอฮฺ”, ผู้ที่บริจาคอย่างลับๆ จนมือซ้ายของเขาไม่รู้ว่ามือขวาได้ทำอะไรไป, และบุคคลที่รำลึกถึงอัลลอฮฺตามลำพังแล้วร้องไห้ บันทึกโดย อัลบุคอรี, 660; มุสลิม, 1031

ขณะอยู่ตามลำพัง เป็นเวลาที่หัวใจมักจะแข็งกระด้างและมีโอกาสทำความผิดได้มากขึ้น และเป็นช่วงเวลาที่ห่างไกลจากการโอ้อวด ดังนั้น หากบุคคลใดพยายามทำให้ตนเองสัมผัสความยิ่งใหญ่ของอัลลอฮฺ แล้วร้องไห้ เขาก็จะได้อยู่ภายใต้ร่มเงาของอัลลอฮฺในวันที่ไม่มีร่มเงาอื่นใดอีก

4- รำลึกถึงสถานการณ์ที่คุณทำบาป แล้วเกรงกลัวที่จะกลับไปพบอัลลอฮฺในสภาพเช่นนั้น

บุคคลที่เคร่งครัดเคยร่ำไห้ทั้งวันทั้งคืน เขากล่าวว่า “ฉันเกรงว่าอัลลอฮฺจะทรงเห็นฉันทำความผิด แล้วกล่าวว่า “จงห่างไปจากข้า เพราะข้าโกรธกริ้วเจ้า” ด้วยเหตุนี้ ท่านซุฟยานจึงร้องไห้แล้วกล่าวว่า “ฉันเกรงว่าความศรัทธาของฉันจะถูกนำออกไปในตอนที่ฉันตาย”

มีรายงานว่า ท่านตะมีม อัดดะอฺรี رضىاللهعنه ได้อ่านอายะฮฺนี้

أًمْحَسِبَالَّذِينَاجْتَرَحُواالسَّيِّئَاتِأّننَّجْعَلَهُمْكَالَّذِينَ

آمَنُواوَعَمِلُواالصَّالِحَاتِسَوَاءمَّحْيَاهُموَمَمَاتُهُمْسَاء

مَايَحْكُمُونَ

หรือบรรดาผู้ที่กระทำความชั่ว คิดหรือว่าเราจะทำให้พวกเขาเป็นเช่นกับบรรดาผู้ศรัทธาและกระทำความดีทั้งหลาย ให้เท่าเทียมกัน [อัลญาซิยะฮฺ 45:21]

ท่านได้อ่านซ้ำๆ แล้วร้องไห้จนกระทั่งรุ่งเช้า

ท่านหุซัยฟะฮฺ رضىاللهعنهเคยร้องไห้คร่ำครวญอย่างมาก และเมื่อมีผู้ถามว่า “เหตุใดท่านจึงร้องไห้?” ท่านตอบว่า “ฉันไม่แน่ใจสิ่งใดที่จะอยู่ต่อหน้าฉัน – ความโปรดปรานของอัลลอฮฺหรือความโกรธกริ้วของพระองค์”

5- ทำให้ตัวเองรู้สึกเศร้าใจ และรู้สึกว่าทำหน้าที่ต่ออัลลอฮฺได้ไม่เต็มที่

น้ำตาแห่งการสำนึกผิดในยามค่ำคืนจะระงับความกระหายและเยียวยาการเจ็บป่วย

أَفَمِنْهَذَاالْحَدِيثِتَعْجَبُونَ ﴿﴾ وَتَضْحَكُونَ

وَلَاتَبْكُونَ ﴿﴾ وَأَنتُمْسَامِدُونَ ﴿﴾

พวกเจ้ายังคงแปลกใจต่อคำกล่าวนี้ (อัลกุรอาน) อีกหรือ? และพวกเจ้ายังคงหัวเราะ และยังไม่ร้องไห้! และพวกเจ้ายังคงหลงระเริงลืมตัว! [อันนัจมฺ53:59-61]

6- ร้องไห้เนื่องจากเกรงกลัวจุดจบที่ไม่ดี

มีรายงานว่า ท่านอิบนุอุมัร رضىاللهعنه กล่าวว่า เมื่อท่านร่อซูลุลลอฮฺ صلىاللهعليهوسلم ได้ผ่าน อัลฮิจรฺ (แผ่นดินของชาวษะมูด) ท่านกล่าวว่า “อย่าได้เข้าไปยังที่อยู่อาศัยของบรรดาผู้ที่อธรรมต่อตัวเอง ด้วยเกรงว่าสิ่งที่ประสบกับพวกเขาจะประสบกับท่าน นอกจากว่าท่านจะร้องไห้” บันทึกโดย อัลบุคอรี, 3380; มุสลิม, 2980.

7- ฟังถ้อยคำและบรรยายที่ช่วยขัดเกลาหัวใจ

มีรายงานจากท่าน อัลอิรบาด อิบนุ ซารียะฮฺ رضىاللهعنه ว่า ใครคนหนึ่งจากกลุ่มผู้ที่เคยร้องไห้ได้กล่าวว่า “โอ้ท่านร่อซูลุลลอฮฺ โปรดนำมายังเราซึ่งถ้อยคำที่มีความลึกซึ้งจนกระทั่งตัวตาของเราร่ำไห้และหัวใจของเราอ่อนโยน” บันทึกโดย อัตติรมิซี, 2676; อบูดาวูด, 4607; อิบนุมาญะฮฺ, 42; ถูกจัดระดับเศาะฮีหฺ โดย อัลอัลบานี

ขออัลลอฮฺทรงโปรดช่วยเหลือเราและท่านในหนทางที่พระองค์ทรงรักและโปรดปราน

http://www.islamqa.com/en/ref/46911

Written by UMM_HAMZAH อุมมุฮัมซะฮฺ
บ้านเรียนอิสลามอัลอัรกอม

เปิดอ่าน 761 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " 7 วิธีร้องไห้เพื่อความเกรงกลัวต่ออัลลอฮฺ "

ปิดการแสดงความคิดเห็น