Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
วันอังคาร 12 พฤศจิกายน 2562
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ความรู้อิสลาม > วันเมษาหน้าโง่ April Fool’s Day กับหลักการอิสลาม

วันเมษาหน้าโง่ April Fool’s Day กับหลักการอิสลาม


หมวดหมู่ : ความรู้อิสลาม เปิดอ่าน 293 ครั้ง

วันเมษาหน้าโง่ April Fool’s Day กับหลักการอิสลาม

วันเมษาหน้าโง่นี้ หรือ วันเอพริลฟูล (อังกฤษ: April Fool’s Day)

ในอังกฤษคนที่แกล้งจะเปิดเผยด้วยการตะโกนว่า เอพริลฟูล ใส่คนที่ถูกหลอก หมายถึงคนโง่เดือนเมษา 1 เมษายน April Fool’s Day หรือ วันโกหก อยากรู้ไหมว่ามีประวัติความเป็นมาอย่างไร ทำไมชาวโลกเขาถึงต้องสร้างประเพณีโกหกในวันนี้ด้วย

แต่สำหรับชาวฝรั่ง วันที่ 1 เมษายน กลับเป็นวันที่พวกเขาเรียกกันว่า “April Fool’s Day” ซึ่งก็คือ วันแห่งการโกหก หรือเรียกอีกชื่อว่า วันเมษาหน้าโง่ เป็นวันที่ทุกคนสามารถแกล้งกันสนุกสนานด้วยการโกหก โดยไม่ถือโทษโกรธกัน ดังนั้น อาจจะมีการปล่อยข่าว (ลือ) ต่าง ๆ นานา ก่อนจะมาเฉลยทีหลังว่า เป็นเรื่องไม่จริงแต่อย่างใด เช่น การปล่อยข่าวลือดาราดังเสียชีวิต เป็นต้น

การเล่นในวัน April Fool’s Day คือ…

วันที่ 1 เมษายน ซึ่งเป็นวัน April’s Fool Day เป็นวันที่คนแกล้งหลอกกันด้วยการแต่งเรื่องอะไรก็ได้มาหลอกให้คนอื่นหลงเชื่อ จากนั้นค่อยเฉลยในตอนท้าย ซึ่งเรื่องที่เอามาหลอกนั้นจะต้องไม่ทำให้อีกฝ่ายถึงกับเลือดตกยางออก และคนที่ถูกหลอกจะต้องไม่โกรธด้วย

อย่างไรก็ตามมันไม่ได้มีแบบอย่างมาจากอิสลาม จะกุเรื่องอำใคร หรือแกล้งใคร ก็ขอให้อยู่ในความพอดีสักหน่อย เดี๋ยวจะบานปลายกลายเป็นเรื่องใหญ่ไป และจะขำกันไม่ออก
คำพูดหนึ่งคำอาจเป็นเหตุให้ผู้พูดเข้าสู่สวนสวรรค์ แต่ในทางกลับกันมันอาจเป็นชนวนให้ผู้พูดตกขุมนรกก็อาจเป็นไปได้
อัลลอฮฺได้ตรัสว่า:

«وَلَئِن سَأَلْتَهُمْ لَيَقُولُنَّ إِنَّمَا كُنَّا نَخُوضُ وَنَلْعَبُ قُلْ أَبِاللهِ وَآيَاتِهِ وَرَسُولِهِ كُنتُمْ تَسْتَهْزِئُونَ، لاَ تَعْتَذِرُواْ قَدْ كَفَرْتُم بَعْدَ إِيمَانِكُمْ… »

ความว่า: และถ้าหากเจ้าได้ถามพวกเขา แน่นอนพวกเขาจะกล่าวว่า แท้จริงพวกเราเป็นแต่พูดสนุกและพูดเล่นเท่านั้น จงกล่าวเถิด (มุหัมมัด) ว่าต่ออัลลอฮฺและโองการของพระองค์และเราะสูลของพระองค์กระนั้นหรือที่พวกท่านเย้ยหยันกัน พวกท่านอย่าแก้ตัวเลย แท้จริงพวกท่านได้ปฏิเสธศรัทธาแล้ว หลังจากมีการศรัทธาของพวกท่าน… [อัตเตาบะฮฺ:65-66]

ถึงแม้ว่าการหยอกล้อจะเป็นที่อนุญาต แต่ถ้าสื่อของการหยอกล้อเป็นสิ่งที่หะรอม โดยการแต่งเนื้อปั้นเรื่องโดยไม่มีมูลความจริง มันก็ทำให้การหยอกล้อนั้นเป็นสิ่งที่หะรอม

ท่านนบี (ศ็อลลัลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม) ได้กล่าวว่า:

«ويل للذي يحدث فيكذب ليضحك به القوم ويل له»

ความว่า: ความหายนะจงประสบแก่ผู้ที่พูดแล้วเขาก็โกหก เพื่อให้หมู่ชนหัวเราะ ความหายนะจงประสบแก่เขา [บันทึกโดยอบูดาวูด: 4982]
ไม่หยอกล้อโดยทำให้เกิดความหวาดกลัวหรือตกใจ
ท่านนบี (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม)กล่าวว่า:

«لا يحل لمسلم أن يروع مسلما »

ความว่า: ไม่อนุญาตให้มุสลิมสร้างความหวาดกลัวแก่พี่น้องมุสลิมด้วยกัน [บันทึกโดยอบูดาวูด: 4996]

Abu anas

เปิดอ่าน 293 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " วันเมษาหน้าโง่ April Fool’s Day กับหลักการอิสลาม "

ปิดการแสดงความคิดเห็น