Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!
วันอาทิตย์ 18 สิงหาคม 2562
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ความรู้อิสลาม > เครื่องหมายของคนที่รักนบี

เครื่องหมายของคนที่รักนบี


หมวดหมู่ : ความรู้อิสลาม 26 พฤศจิกายน 2018 เปิดอ่าน 371 ครั้ง

เครื่องหมายของคนที่รักนบี

บรรดาคนดี คนซอแหละฮฺ รักและให้ความสำคัญต่อรอซุลุ้ลลอฮฺ เหมือนดั่ง บรรดาซอฮาบัตที่ให้ความสำคัญ ,ความรักต่อท่านนบี มากยิ่งกว่าความรักที่มีต่อตัวเองสะอีก

คำว่า “รัก” เป็นถ้อยคำที่หอมหวาน อันงดงาม ยามได้ยิน ,คำๆเดียวที่เต็มเปรี่ยมไปด้วยความหมายอันลึกซึ่ง, รัก คือ ความรู้สึกที่พุดออกมาจาก หัวใจ ที่สะท้อนให้กับสิ่งๆหนึ่งที่ถูกรัก

ความรักที่มีต่อรอซุลุ้ลลอฮฺ จำเป็นต้องอยู่อันดับ แรกๆ เมื่อเทียบกับความรักที่มีต่อสิ่งอื่นๆ นอกเหนือ ความรักที่มีต่ออัลลอฮฺ เพราะความรักที่มีต่อรอซุ้ลลุลลอฮ์นั้น จะทำให้เกิดความรักต่ออัลลอฮฺ อย่างอัตโนมัติ

ผู้ศรัทธา จะรู้สึกได้ถึง อีหม่านอันหอมหวาน
หากอัลลอฮฺ และรอซู้ลเท่านั้น ที่เขารักที่สุด

รอซุลุ้ลลอฮฺ ซ็อลลัลลอฮฺอาลัยฮีวาซัลลัม ได้เคยกล่าวว่า:

“สามประการนี้ เมื่อใดมีอยู่ในตัวของคนๆหนึ่ง แน่นอน เขาก็จะพบกับความหอมหวานของอีหม่าน หนึ่งในสามนั้น ก็คือการที่อัลลอฮ์ และรอซุลของพระองค์ เป็นที่รักยิ่ง สำหรับเขา มากกว่าสิ่งใด …”

(HR. Bukhari dan Muslim)

อัลลอฮฺ ตาอาลา ได้ตรัสไว้ว่า

‎قُلْ إِنْ كُنْتُمْ تُحِبُّونَ اللَّهَ فَاتَّبِعُونِي يُحْبِبْكُمُ اللَّهُ وَيَغْفِرْ لَكُمْ ذُنُوبَكُمْ وَاللَّهُ غَفُورٌ رَحِيمٌ

“จงกล่าวเถิด(มุฮัมมัด) ว่า
หากพวกท่านรักอัลลอฮ์ ก็จงปฏิบัติตามฉัน อัลลอฮ์ก็จะทรงรักพวกท่าน และจะทรงอภัยให้แก่พวกท่านซึ่งโทษทั้งหลายของพวกท่าน และอัลลอฮ์นั้นเป็นผู้ทรงอภัยโทษ ผู้ทรงเมตตาเสมอ”

(Qs. Ali ‘Imran: 31).

อีหม่าม อิบนุกาษีร, ขณะตัฟซีร อธิบาย อายะฮฺนี้ท่านได้กล่าวว่า : อายะฮฺอันทรงเกียรตินี้ ถือเป็น ฮากิม (ตัวตัดสิน) ต่อบรรดาบุคคลที่อ้างว่ารักอัลลอฮฺ ,แต่ทว่าพวกเขาไม่ได้ปฏิบัติตามแนวทาง (ซุนนะฮฺ ) ของรอซูลุ้ลลอฮฺ

ดังนั้น พวกเขาเหล่านั้น คือ คนที่โกหก มุสาในการอ้างดังกล่าว (อ้างว่ารักอัลลอฮ์) และเขาจะถือว่า เป็นคนที่รักอัลลอฮฺ ก็ต่อเมื่อเขายอมจำนนปฏิบัติตามชารีอะฮฺ และศาสนาที่ท่านนบีมูฮำหมัด ซ็อลลัลลอฮุอาลัยฮีวาซัลลัม ได้นำพามา ทั้งคำพูด ,การกระทำ และสภาพของท่านนบีซ็อลลัลลอฮุอาลัยฮีวาซัลลัม

อีหมาม อัลกอฏี อียาด อัลยะชูบียฺ ได้กล่าวว่า:

“จงทราบไว้เถิด แท้จริงใครก็ตามที่รักสิ่งหนึ่ง แน่นอนเขาก็จะให้ความสำคัญกับสิ่งนั้น และจะพยายามเลี่ยนแบบ,ทำตามสิ่งนั้น หากไม่เป็นเช่นนั้น ก็หมายความว่า เขาไม่ได้มีความรักต่อสิ่งนั้นจริงๆ คำพูดของเขาเป็นเพียงคำกล่าวอ้าง โดยไม่ได้มีหลักฐานมายืนยัน..อะไรเลย”

ฉะนั้น คนที่สัจจริงในการอ้าง ว่ารักรอซุลุ้ลลอฮฺ ซ็อลลัลลอฮุอาลัยฮีวาซัลลัม คือ เมื่อปรากฏเห็น เครื่องหมาย ข้อยืนยัน ความรักดังกล่าว อยู่ในตัวเขา

#เครื่องหมายความรัก

ต่อรอซุลุ้ลลอฮฺซ็อลลัลลอฮุอาลัยฮีวาซัลลัม ที่สำคัญคือ การเจริญรอยตามท่านนบี ,ปฏิบัติ อ้ามาลตามซุนนะฮฺของท่าน ทั้งคำพูด และการกระทำของท่าน ปฏิบัติตามคำสั่ง และคำห้ามทั้งหมด พร้อมด้วยการตบแต่งประดับประดา ด้วย มารยาทต่างๆ ที่ท่านนบีได้ให้แบบอย่างเอาไว้ ไม่ว่าจะในยามลำบาก,ยามทุกข์ และยามสบาย ,ยามขับแคบ

#ขอให้เราทั้งหลายได้ถูกจัดอยู้ในกลุ่มของคนที่รักรอซุลุ้ลลอฮฺ และรอซุลก็รักเขา อามีน

Alhabib Quraisy Baharun

ถอดความ อิบนุอัฟฟาน อัลฮาชีมีย์

เพจ #อุลามะอฺที่ข้าพเจ้ารู้จัก

เปิดอ่าน 371 ครั้ง

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " เครื่องหมายของคนที่รักนบี "

ปิดการแสดงความคิดเห็น